เครื่องฟอกอากาศ กรองฝุ่น PM2.5 ได้ยังไง?

เครื่องฟอกอากาศสามารถกรองฝุ่นละออง PM2.5 ออกจากอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ PM2.5 หมายถึงฝุ่นละอองที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ไมโครเมตรหรือเล็กกว่า และรวมถึงมลพิษ เช่น ฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ เชื้อรา และควัน คุณสมบัติและเคล็ดลับไส้กรองบางประการเกี่ยวกับวิธีที่เครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยกรอง PM2.5 ได้

  • ไส้กรองชั้นที่ 1 PP
  • ไส้กรองชั้นที่ 2 HEPA
  • ไส้กรองชั้นที่ 3 Carbon
  • สรุป

ไส้กรองชั้นที่ 1 PP (กรองฝุ่น)

“PP” มักย่อมาจาก “โพรพิลีน” ซึ่งเป็นโพลีเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่งหากตัวกรองถูกอธิบายว่าเป็น “ตัวกรอง PP” อาจหมายความว่าตัวกรองนั้นทำจากวัสดุโพลีโพรพีลีน ตัวกรองโพลีโพรพีลีนสามารถดักจับอนุภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากมีเส้นใยละเอียดและพื้นที่ผิวสูง มักใช้ในการกรองต่างๆ รวมถึงเครื่องฟอกอากาศ เพื่อให้กรองฝุ่น

ไส้กรองชั้นที่ 2 HEPA (กรองฝุ่น)

แผ่นกรอง High-Efficiency Particulate Air (HEPA) มีประสิทธิภาพสูงในการดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมโครเมตร รวมถึงอนุภาค PM2.5 ด้วย เมื่อเลือกเครื่องฟอกอากาศ ให้มองหาเครื่องที่มีแผ่นกรองฝุ่นที่มีและมีสำรองเอาไว้ HEPA เพื่อให้แน่ใจว่ามีการกรองฝุ่นที่เหมาะสมที่สุด

ไส้กรองชั้นที่ 3 Carbon (กรองกลิ่น)

ไส้กรองถ่านนั้นอาจไม้ใช้ไส้กรองฝุ่นแต่สามารถช่วยดูดซับกลิ่นและก๊าซ รวมถึงสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) บางชนิดที่อาจเกี่ยวข้องกับมลภาวะ PM2.5 ลดแหล่งที่มาของมลภาวะภายในอาคาร เช่น การสูบบุหรี่ การจุดเทียน

สรุป

เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดเหมาะสมกับห้องที่จะใช้งาน ห้องขนาดใหญ่อาจต้องใช้เครื่องกรองที่มีความจุสูงกว่า วางเครื่องฟอกอากาศไว้ในห้องที่คุณใช้เวลามากที่สุดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการกรองฝุ่น คุณสมบัติอันชาญฉลาด เครื่องฟอกอากาศ รุ่น IM-001 , AP-002A , AP-003 มาพร้อมกับคุณสมบัติอัจฉริยะที่ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบและควบคุมคุณภาพอากาศให้ดี คุณสมบัติเหล่านี้สามารถให้ข้อมูลเรียลไทม์เกี่ยวกับระดับ PM2.5 และสถานะตัวกรอง