8 วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศในบ้าน

หลักการเลือก เครื่องฟอกอากาศที่เราจะนำมาใช้ภายในบ้าน หรือห้องของเราในช่วงนี้มีฝุ่น PM 2.5 มากๆก็มีด้วยกันหลายๆปัจจัยทั้งขนาดห้องของเรา หรืองบดุลในการซื้อเครื่องฟอกอากาศ วันนี้แอดจะมาแนะนำ 8 วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศในบ้านของเรากันครับ

  • ตรวจสอบความต้องการของเรา
  • ขนาดของห้องที่นำเครื่องฟอกไปใช้งาน
  • อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์
  • เสียงรบกวนจากเครื่องฟอก
  • ไส้กรองและระบบของเครื่องฟอกอากาศ
  • การใช้ไฟฟ้าของเครื่องฟอกอากาศ
  • ฟีเจอร์หรือระบบเสริมต่างๆ ของเครื่องฟอกอากาศ
  • การหาซื้อ-เปลี่ยนไส้กรอกเครื่องฟอกอากาศ

1. ตรวจสอบความต้องการของเรา

ในชีวิตหลากหลายไลฟ์สไตล์ แน่นอนว่าคงไม่มีใครเหมือนกันเป๊ะๆ ไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สไตล์ อยู่ติดบ้าน-หรือนอกบ้านหากพิจารณาจากไลฟ์สไตล์ของเรา ก็จะพอทราบได้เลยว่าเราต้องการเครื่องฟอกอากาศแบบไหน เครื่องใหญ่ๆใช้ได้ทั้งบ้านหรือ เครื่องที่พอดีๆ ไว้ในห้องนั่งเล่นของเรา รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัว

2. ขนาดของห้องที่นำเครื่องฟอกไปใช้งาน

ปัจจัยนี้มีความสำคัญมากๆ เพราะเราต้องฟอกอากาศให้ภายในห้องที่เราต้องการ แน่นอนว่าขนาดของเครื่องมีผลในจุดนี้อย่างมาก ทางผู้ผลิตมักจะบอก เครื่องฟอกอากาศสำหรับพื้นที่ (ตารางเมตร) อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ XX ลบ.ม./ชั่วโมงอย่างไรก็ตามควรเลือกให้เหมาะกับขนาดห้องเสมอ

3. อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์

อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ หรือ Clean Air Delivery Rate (CADR) เป็นค่าเฉพาะที่ใช้บ่งบอกว่าเรื่องฟอกนี้มีกำลังสูงสุดเท่าใดในการกรองอากาศ ยิ่งเครื่องที่มีค่า อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ ก็จะฟอกอากาศได้มีประสิทธิภาพมากกว่า

4. เสียงรบกวนจากเครื่องฟอก

ปัจจัยนี้สำคัญสำหัรบเครื่องฟอกอากาศที่เราจะนำไปใช้ในห้องนอน เพราะเสียงเครื่องฟอกอากาศในแต่ละรุ่น ส่งเสียงดังไม่เท่ากันหรือบางรุ่นจะมีโหมดกลางคืนมาให้ด้วยสำหรับการใช้งานในห้องนอน ที่จะมีเสียงรบกวนต่ำและจำกัดไฟจากหน้าแผงตวบคุม

แผ่นกรองอากาศ

5. ไส้กรองและระบบของเครื่องฟอกอากาศ

ไส้กรองเครื่องฟอกอกกาศในแต่ะรุ่นนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น HEPA / Carbon Fillters (ไส้กรองคาร์บอนกรองกลิ่นและสารเคมี) / Pre-Filters (แผ่นกรองที่มีรูขนาดใหญ่ ใช้ปกป้องดักจับเส้นผมหรือฝุ่นขนาดใหญ่) รวมไปถึงระบบ UV ฆ่าเชื้อโรค เครื่องฟอกอากาศในแต่ละรุ่นอาจมีไม่เท่ากันเพราะฉะนั้นปัจจัยเหล่านี้มีความสำคัญมาก

6. การใช้ไฟฟ้าของเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศหลายๆรุ่นจะใช้งานไฟฟ้าแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะการใช้งานอย่างต่อเนื่อง หากจะยกข้อนี้มาเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อแล้วละก็ ให้ดูรุ่นที่มีฉลากประหยัดไฟฟ้าด้วย

7. ฟีเจอร์หรือระบบเสริมต่างๆ ของเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นจะมีฟีเจอร์หรือระบบเสริมต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรีโมทควบคุม การตั้งเวลาการใช้งาน

8. การหาซื้อ-เปลี่ยนไส้กรอกเครื่องฟอกอากาศ

ข้อนี้สำคัญสำหรับการใช้งานเครื่องฟอกในระยะยาว สำหรับเครื่องฟอกอากาศในรุ่นต่างๆ จะต้องมีไส้กรองมาเปลี่ยนทดแทนอันเก่าที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง ้พราะฉะนั้นการเลือกเครื่องฟอกที่สามารถหาไส้กรองเปลี่ยนได้ง่ายจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญ

ในชีวิตหลากหลายไลฟ์สไตล์ แน่นอนว่าคงไม่มีใครเหมือนกันเป๊ะๆ ไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สไตล์ แบบไหนอากาศที่เราหายใจเป็นสิ่งสำคัญเสมอ การมีเครื่องฟอกอากาศในยุคนี้ เป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าวันไหนจะอากาศแย่