6 วิธีเลือกเตาแก๊สปิคนิค ถูกใจ สบายกระเป๋า

สายตั้งแคมป์ กางเต็นท์มือใหม่ ที่กำลังหาอุปกรณ์ตั้งแคมป์ หรือนักศึกษาที่อยู่หอพัก ไม่มีพื้นที่สำหรับวาง เตาแก๊ส ทั่วไปที่ใช้ในครัวเรือน ไม่รู้จะเลือกซื้อเตาแก๊สปิคนิค อย่างไรดี ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีวิธีเลือกเตาแก๊สปิคนิค 6 ข้อง่ายๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคุณค่ะ

ความแตกต่างของเตาแก๊สทั่วไป และเตาแก๊สปิคนิค

เตาแก๊สทั่วไป ที่ใช้ในครัวเรือน จะใช้เชื้อเพลิงชนิดที่เป็นก๊าซหุงต้ม LPG บรรจุในถังเหล็กที่แข็งแรงทนทานต่อแรงดันสูง ใช้คู่กับหัวปรับแรงดันแก๊สและสายยางต่อมาที่เตาแก๊ส

เตาแก๊สปิคนิค หรือ เตาแก๊สกระป๋อง ใช้เชื้อเพลิงก๊าซบิวเทน 100% ที่บรรจุในกระป๋องพร้อมหัวเสียบขนาดมาตรฐาน เชื่อมต่อใช้งานได้ทันที สามารถพกพาไปใช้นอกสถานที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นนำไปแคมป์ปิ้ง ปิคนิค ปาร์ตี้ชาบู หมูกระทะก็สะดวก เนื่องจากไม่ต้องต่อสายไฟหรือเสียบปลั๊ก และปลอดภัยกว่าเตาสนามทั่วไปด้วยระบบความปลอดภัยของตัวเครื่องที่มาพร้อมวาล์วก๊าซและตัวล็อคกระป๋องแก๊ส

วิธีเลือกเตาแก๊สปิคนิค

1.เลือกจากประเภทการใช้งาน

แบ่งตามการใช้งานหลักๆ 2 ประเภท

1.การใช้งานทั่วไป หัวเตาจะเหมือนเตาแก๊สทั่วไป ใช้สำหรับปรุงอาหารแบบใดก็ได้ ใช้คู่กับกระทะ กาต้มน้ำ หรือหม้อ มีให้เลือกทั้งหัวเตาทองเหลือง หัวเตาอินฟราเรด หัวเตาไซโคลน หรือแบบอื่นๆ

2.สำหรับปิ้งย่าง หรือ เตาย่างแก๊ส จะมีตะแกรงอยู่เหนือหัวเตา สำหรับปิ้งย่างโดยเฉพาะ ไม่เหมาะที่จะใช้กับภาชนะอื่นๆ มีหัวเตาให้เลือก 2 แบบ ได้แก่

  • หัวเตาเปลวไฟ หัวเตาจะอยู่ใต้ตะแกรงตรงๆ มีแผ่นกันน้ำมันเพื่อกระจายความร้อนไปทั่วทั้งตะแกรง ราคาถูก เสียก็เปลี่ยนใหม่ได้
  • หัวเตาอินฟราเรด (แผ่นรังผึ้ง) หัวเตาจะทำมุมเฉียง ไม่อยู่ใต้เตาตรงๆ แผ่ความร้อนมารวมกันตรงกลาง ช่วยให้ย่างได้รวดเร็ว ประสิทธิภาพสูงกว่าแบบเปลวไฟ มีเขม่าควันน้อยกว่า และเผาไหม้สมบูรณ์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ข้อเสียคือแผ่นรังผึ้งมีอายุการใช้งานจำกัด หากเสื่อมสภาพแล้วต้องเปลี่ยนใหม่ยกชุด

2.เลือกตามขนาดเตา

  • ขนาดเล็ก   น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มีกระเป๋าถือได้ง่าย เหมาะกับการเดินทางไกล สายปิคนิค แคมป์ปิ้ง
  • ขนาดกลาง   ขนาดกำลังพอดี พกพาได้ ระบายอากาศได้ดี มีกระเป๋าถือ เหมาะสำหรับนักศึกษาที่อยู่หอพัก กลุ่มนักท่องเที่ยว หรือใช้ในครอบครัวขนาดเล็ก
  • ขนาดใหญ่   ไฟแรง ปิ้งย่างหรือประกอบอาหารได้พร้อมกันมากกว่า ใช้คู่กับภาชนะขนาดใหญ่ได้ ระบายอากาศได้ดี และทนทาน เหมาะสำหรับใช้ในครอบครัว หรือใช้ทดแทนเตาแก๊สปกติเมื่อก๊าซหุงต้มหมด

3.เลือกจากชนิดหัวเตา

  • หัวเตาเปลวไฟ   เหมาะกับการปรุงอาหารทุกประเภท กระจายความร้อนได้ดี
  • หัวเตาอินฟราเรด   ช่วยประหยัด และยืดอายุแก๊สกระป๋องได้ 15-30 นาทีต่อกระป๋อง แต่ไม่เหมาะกับการผัด หรือการทอด เนื่องจากปรับไฟได้ช้า
  • หัวเตาไซโคลน   คล้ายกับหัวเตาเปลวไฟ ใช้ปรุงอาหารได้ทุกประเภท แต่เปลวไฟจะไม่บานออก ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเมื่อใช้กับภาชนะขนาดเล็ก

4.เลือกระบบความปลอดภัย

แก๊สกระป๋องที่ดี จะสามารถตัดแก๊สหรือคลายแรงดันในกระป๋องได้อัตโนมัติ เป็นการป้องกันเหตุอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และห้ามนำแก๊สกระป๋องที่ใช้หมดแล้วมาเติมก๊าซหุงต้ม LPG เพื่อ Refill เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย หรือเกิดระเบิดขณะใช้งานได้ แนะนำให้ทิ้งทันทีที่ใช้หมด และซื้อแก๊สกระป๋องใหม่จะดีที่สุด

5.เลือกจากคุณภาพวัสดุ และโครงสร้าง

ตัวเตาสแตนเลสเคลือบกันสนิมแบบ Epoxy Powder ทนทาน ไม่เกิดสนิม มีตัวล็อคกระป๋องแก๊สใช้งานได้อย่างปลอดภัย มีช่องระบายอากาศ ช่วยในการไหลเวียนของอากาศ และระบายความร้อนได้ดี

6.เลือกเตาแก๊สที่มาพร้อมกล่องจัดเก็บ เคลื่อนย้ายได้สะดวก

นอกจากเตาแก๊สปิคนิคจะมีขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบาแล้ว การจัดเก็บเตาแก๊สให้เข้าที่เข้าทางก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก จึงควรเลือกจากแบรนด์ที่มาพร้อมกระเป๋าจัดเก็บเตาแก๊ส เพื่อให้สะดวกในการใช้งานและป้องกันการชำรุดเสียหาย

     นอกจาก 6 วิธีการเลือกเตาแก๊สปิคนิคเบื้องต้นแล้ว ควรเลือกให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานของเรา เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ คุ้มค่า ประหยัดงบ และพิจารณาจากแบรนด์ที่มีการรับประกันสินค้า และบริการหลังการขาย เมื่อเกิดการชำรุด เสียหาย จะสามารถส่งเคลมได้