6 เมนูอร่อยสุดฟิน หม้อทอดไร้น้ำมันVSเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

6 เมนูอร่อยสุดฟิน หม้อทอดไร้น้ำมันVSเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ในโพสต์นี้น้องแอดมินได้รวบรวมเมนูสุดเบสิก มาเปรียบเทียบให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านที่ยังตัดสินใจไม่ได้สักที ว่าจะเลือกซื้อตัวไหนดี  ระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้า หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน

ซึ่งทั้งสองตัวนี้ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่มีสิ่งที่เหมือนกับคือความสะดวกสะบายสำหรับชาวคอนโดและหอพักที่ไม่สะดวกในการใช้เตาแก๊ส เพราะเพียงแค่เสียบปลั๊กก็สามารถทำงานได้ทันที อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลว่าแก๊สจะหมดเมื่อไหร่

 

1. ปีกไก่ทอดน้ำปลา

สูตรการทำไก่ทอดน้ำปลา จากหม้อทอดไร้น้ำมัน

ส่วนผสม
1. สำหรับ 2 ท่าน
2. ปีกไก่10 ชิ้น
3. น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. หมักไก่ด้วย น้ำปลา เกลือ หมักทิ้งไว้ซัก 1-2 ช.ม. จะได้เข้าเนื้อ
2. นำปีกไก่ใส่ลงหม้อทอดลม ครั้งละ 5-6ชิ้น ความร้อนจะได้กระจายทั่วถึง ปรับความร้อนสูงสุด 200 และหมุนเวลา 18-20นาที พอผ่านไปซัก10นาที ดึงตะแกรงออกมาละเอาที่หนีบ พลิกไก่อีกด้าน ละก็ทอดด้วยหม้อลมต่อ
3. ทานเดี่ยวๆก็เค็มๆอร่อยดี หรือใครอยากจิ้มซอสก็ตามชอบค่
4. อาจจะแห้งกว่าทอดปกติหน่อยค่ะ เพราะเครื่องนี้จะรีดน้ำมันจากเนื้อทุกชนิดออก แต่กรอบเหมือนเอาไปทอดเลยค่ะ

สูตรการทำไก่ทอดน้ำปลา จากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ส่วนผสม

  1. ปีกไก่กลาง 500 กรัม
  2. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกไทยป่น 2 ช้อนกาแฟ
  5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ

  1. นำปีกไก่ล้างให้สะอาดแล้วนำไปผ่าครึ่ง แล้วพักให้สะเด็ดน้ำก่อน
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดที่แจ้งไว้ด้านบนมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ตู้เย็น หมักค้างไว้ 1 วัน หรือ 1 คืนแล้วแต่สะดวก
  3. นำไก่ออกจากตู้เย็นพักทิ้งไว้อุณหภูมิปกติ ประมาณ 10-20 นาที อุ่นน้ำมันเตรียมไว้ให้ร้อน ที่บ้านใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าในการทอดอยู่ที่อุณหภูมิความร้อน 160 องศา ทอดจนสุกเหลืองเป็นอันเรียบร้อย

 

 

2.ไข่เจียวฟูๆ

สูตรการทำไข่เจียว จากหม้อทอดไร้น้ำมัน

ส่วนผสม
1. สำหรับ 1 ท่าน
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. หมูยอเล็กน้อย
4. หอมใหญ่เล็กน้อย
5. ซอสฝาเขียวเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยซอสฝาเขียวแล้วใส่ หมูยอตามด้วยหอมใหญ่ คนให้เข้ากัน
2. เอาเข้าหม้อทอดไรน้ำมันตั้งอุณหภูมิ 180-200 องศาใช้เวลา 10-15 นาที
3. โรยตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อยให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟทานได้ทันที

สูตรการทำไข่เจียว จากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

  1. ส่วนผสม
  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. เกลือ แม็กกี้ พริกไทย ตามชอบ
  3. น้ำตลาด(ถ้าชอบ) ตามชอบ
  4. น้ำมันปาร์มสำหรับทอด
  5. หอมซอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
     1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว เกลือ พริกไทย ใช้หม้อต้มมาม่า ใส่น้ำมันแค่สูงขึ้นมาสัก 1.5 เซนติเมตร ตั้งไฟ 140 องศา ให้ร้อนจนเริ่มมีควันขึ้น (ไม่เกิน140องศา ไม่ไหม้แน่นอน เพราะต่อให้ตั้งไฟนาน ความร้อนสะสมก็ไม่เกิน160) เทไข่ลงหม้อถ้าดังซู่ซ่า แปลว่ามาถูกทางแล้ว
     2. ถ้าเทต่ำๆ ฟูไม่มาก กรอบแค่ผิว เนื้อเเน่น ถ้าเทสูงๆ ฟูมากถึงเนื้อใน กรอบลึกถึงข้างใน พอเริ่มเห็นขอบไข่ที่ฟูขึ้นมาสีเข้มขึ้นแปลว่าข้างล่างเซตตัวแล้ว อย่าเพิ่งพลิก ให้สีมันเข้มจนเริ่มกินเข้ามาวงในค่อยพลิก(ไข่ถ้ายังอ่อนจะอมน้ำมัน ใจเย็นๆ รอมันเซตตัว80%จากล่างขึ้นบนแล้วพลิกทีเดียว
     3. พอพลิกแล้วทอดต่ออีกนิดเดียวก็กรอบฟูทั้งสองด้าน เอาขึ้นตะเเกรงสะเด็ดน้ำมันได้เลย โรยหอมตอนไข่ร้อนๆครับ กลิ่นหอมฟุ้ง ตักข้าวมาเลยจ้า

3. หมูกรอบ

สูตรการทำหมูกรอบ จากหม้อทอดไร้น้ำมัน

ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 1.5 กก.
2. น้ำสำหรับต้มหมู
3. เกลือ
4. น้ำส้มสายชู

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำในกะทะใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดนำหมูสามชั้นที่ซื้อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงต้ม โดยเอาด้านหนังลง ให้น้ำท่วมหนังและมันหมู เป็นเวลา 15 นาที เอาหมูที่ต้มแล้วลงพักไว้
2. เอาหมูที่ต้มหนังเรียบร้อยแล้วมาจิ้มหนังหมูด้วยส้อมให้ทั่ว ยิ่งจิ้มให้ถี่และพรุนมากเท่าไร หนังจะยิ่งฟูกรอบมากเท่านั้นเมื่อเอาไปทอดในหม้อ Air Fryer
3. ผสมน้ำส้มสายชูและเกลือเข้าด้วยกัน (เกลือประมาณ 1 ชต. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย) ใส่จานไว้ เมื่อจิ้มหนังหมูจนพรุนแล้ว ให้บั้งหนังหมูจนถึงมัน (ไม่บั้งจนขาดออกจากกั้น) แล้วเอาส่วนผสมน้ำส้มสายชูทางส่วนที่บั้งหมูและหนังหมูจนทั่วแล้ว เอาด้านหนังของหมูแช่น้ำส้มสายชูไว้เป็นเวลา 5 นาที
4. เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว เอาหมูใส่หม้อ air fryer เอาด้าหนังขึ้น อบที่ไฟ 200 องศา เวลา 30 นาที เปิดดูถ้ายังไม่สุกหรือเหลืองพอให้อบต่ออีก 5-10 นาที เมื่อสุกแล้วเสริฟพร้อมน้ำจิ้มที่ชอบ

สูตรการทำหมูกรอบ จากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ส่วนผสม

  1. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืชสำหรับทอด
  3. น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
  4. เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ต้มหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ให้สุก โดยใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที
  2. จากนั้นใช้น้ำส้มสายชูทาลงไปให้ทั้งหนังหมูและโรยเกลือ จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วหนังหมู และให้มีดผ่าหนังหมูเป็นแนวยาว แต่ไม่ต้องลึกมาก
  3. ให้นำหนังหมูไปตากแดดแรงให้หนังหมูแห้งเป็นเวลา 1 – 2 ชั่วโมง แล้วนำมาทอดในน้ำมันพืชร้อนจัด บนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
  4. วิธีทอดหมูกรอบ ควรทอด 2 ครั้ง โดยต้องนำด้านที่เป็นหนังหมูก่อนแล้วจึงค่อยกลับด้าน ทอดต่อให้เหลืองกรอบ จากนั้นให้พักไว้บนตะแกรง

 

 

4. ปอเปี๊ยะทอด

 

สูตรการทำปอเปี๊ยะ จากหม้อทอดไร้น้ำมัน

ส่วนผสม
1. ปูอัด100 กรัม
2. มายองเนส2 ชต
3. เกลือนิดหน่อย
4. พริกไทยนิดหน่อย

วิธีทำ

1. คลุกปูอัดเข้ากับมายองเนสเกลือพริกไทยเเล้วเอาไปห่อด้วยเเผ่นเกี้ยวสำเร็จรูป
2. เอาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ไฟ 200 องศา 5-10 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นที่เราห่อนะคะ
3. หั่นครึ่งจัดจานเสริฟได้เลยค่ะ

สูตรการทำปอเปี๊ยะ จากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ส่วนผสม

1. หมูสับ
2. เกลือป่น
3. พริกไทยป่น
4. น้ำมันพืช
5. กระหล่ำปลีซอย
6. แครอทซอย
7. ซีอิ๊วขาว
8. น้ำมันหอย
9. ซอสถั่วเหลือง
10. น้ำตาลทราย
11. แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
12. แป้งเปาะเปี๊ยะ
13. ไข่ไก่

วิธีทำ

1. นำหมูไปรวนในกระทะ ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย รวนจนหมูสุก ตักขึ้น เตรียมไว้
2. ทำไส้เปาเปี๊ยะโดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กะหล่ำปลีและแครอทลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่วุ้นเส้น
3. ใส่หมูสับรวนลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
4. ตักส่วนผสมไส้วางตรงกลางของแป้งเปาะเปี๊ยะ
5. ห่อแป้ง แล้วทาไข่ไก่ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน
6. พับแป้งจากด้านข้างซ้ายและขวา จากนั้นม้วนให้สุด เตรียมไว้
7. นำเปาะเปี๊ยะไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

5. สามชั้นทอดน้ำปลา

สูตรการทำสามชั้นทอดน้ำปลา จากหม้อทอดไร้น้ำมัน

ส่วนผสม 

1. หมูสามชั้น หั่นแล้ว 1 กิโลกรัม
2. กระเทียมสดสับละเอียด 8 กลีบ
3. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
5. ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดได้ตามชอบ)
6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันรำข้าว 5 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย
9. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
10. แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง

*หมายเหตุ ถ้าต้องการให้กรอบหนักถึงใจ ให้ใส่น้ำปูนใสลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะค่ะ

วิธีทำ

STEP 1 : หมักหมู
นำหมูสามชั้นมาจิ้มด้วยส้อมให้เป็นรูๆ เพื่อให้เครื่องหมักเข้าเนื้อได้ง่ายมากขึ้น นำกระเทียมสับเทลงในชามผสม ตามด้วยพริกไทยป่น ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันรำข้าว และน้ำสะอาด มาผสมให้เข้ากัน และ เคล็ดลับที่ 1 อยู่ตรงที่เราจะนำ         หมูสามชั้นที่เตรียมไว้ลงหมักไว้ 1 คืน โดยเอาเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา เพราะมันจะเข้าเนื้อให้ได้รสชาติฟินสุดๆ

STEP 2 : ทอด
นำหมูสามชั้นที่หมัก (STEP 1) มาชุบกับแป้งชุบทอด ตามด้วยชุบกับแป้งข้าวเจ้าที่ผสมกับน้ำหมัก ก่อนนำไปทอด เพื่อไม่ให้แป้งหลุดจากหมู ตั้งอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-17 นาที ไม่ต้องเสียเวลาเฝ้าหน้าเตา ก็ได้หมูสุก           กรอบทั่วถึงแบบชัวร์ๆ

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
เมื่อครบเวลาแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วจัดเสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา

สูตรการทำสามชั้นทอดน้ำปลา จากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ส่วนผสม

  1. หมูสามชั้น 500 กรัม
  2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกไทย พอประมาณ
  5. แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

  1. อันดับแรกล้างหมูให้สะอาด พักให้ สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็หั่นหมูเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. ใส่เครื่องปรุงตามที่แจ้งด้านบน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเก็บเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 1 คืน นำหมูที่หมักออกจากตู้เย็น มาผสมแป้งทอดกรอบตามปริมาณที่แจ้งไว้
  3. ตั้งน้ำมันให้เดือด จขส.ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ความร้อน 160° ในการทอด ทอดทิ้งไว้ให้เหลืองหอมแล้วนำขึ้นซับน้ำมัน
  4. เตรียมใส่จานพร้อมเสริฟ ห่อปิ่นโตไปทำงานพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ

 

 

6. กล้วยปิ้ง

สูตรการทำกล้วยปิ้ง จากหม้อทอดไร้น้ำมัน

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า

วิธีทำ

  1. เปิดเครื่อง ตั้งไฟไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
  2. คัดกล้วยน้ำว้าเฉพาะที่ลูกสุกแล้วเอามาปอกเปลือก เรียงใส่หม้อทอด ตั้งเวลาไว้ประมาณ 20 นาที

สูตรการทำกล้วยปิ้ง จากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้าห่าม 10 ผล
  2. เกลือป่น 2 ชช
  3. น้ำสะอาด 2 ถ้วย
  4. ตะแกรงปิ้ง 1 อัน
  5. เตาไฟฟ้า 1 ชุด
วิธีทำ

  1. ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน ปอกเปลือกกล้วยลอกเส้นใยออก นำลงแช่น้ำเกลือสักครู่ (เพื่อรสชาติและผลกล้วยจะไม่ดำ) วางตะแกรง เรียงกล้วย แล้วเปิดเตาไฟแรง พอกล้วยเริ่มสุก ลดไฟอ่อน ปิ้งจนหอมแห้ง พร้อมเสริฟ
  2. (ครั้งนี้มีกล้วยเหลือ สุกไปนิด แต่หวานมาก)

ข้อมูลจาก : www.wongnai.com | www.kapook.com | www.cookpad.com | www.shopee.co.th