5 ขั้นตอน การดูแลเตาแก๊ส ให้สวยเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เตาแก็ส x-2300

5 ขั้นตอน การดูแลเตาแก๊ส ให้สวยเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา

เมื่อใช้เตาแก๊สไปสักพัก เตาแก๊สของเราที่เคย สวยงาม สดใส ไร้คราบสกปรกได้เปลี่ยนไป กลายเป็นเตาแก๊สที่เต็มไปด้วยคราบน้ำมันจากการทอดอาหารต่างๆ คราบเครื่องปรุงและเศษอาหารที่กระเด็นหล่นร่วงลงบนเตาแก๊ส ทำให้เตาแก๊สของเรานั้นไม่น่าดู

ในบทความนี้จะนำเสนอ วิธีการทำความสะอาดเตาแก๊ส ที่แสนหม่นหมอง ให้กลับมาสดใสดั่งเดิม ไม่ว่าจะมีคราบหนักหนาสาหัสแค่ไหนก็จัดการได้อยู่หมัดแน่นอนจ้า

 

1.หลังจากการประกอบอาหารเสร็จเรียบร้อย พักเตาไว้สักครู่ให้พออุ่นๆ ค่อยใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาด ก่อนตามด้วยผ้าแห้ง เพราะวิธีนี้เหมาะยิ่งในการขจัดคราบสกปรกที่ติดบนหัวเตาและพื้นผิวให้หลุดออกง่ายดาย

2.แม้คุณไม่ได้ใช้เตาแก๊สเป็นเวลานาน ใช่ว่าปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นทำความสะอาดสักอาทิตย์ละครั้ง (และตามด้วยผ้าแห้ง) เพื่อขจัดฝุ่นและคราบสกปรกที่อาจตกค้างหลงเหลืออยู่

3.ผ้าที่นำมาเช็ดแห้ง ควรเลือกใช้ผ้าเนื้อเนียนเรียบ เพื่อขัดให้พื้นผิวเตาดูขึ้นเงา ปราศจากขุยขนที่ร่วงกราวไม่ต้องเสียเวลามาปัดและเช็ดซ้ำอีกครั้ง

4.สำหรับตามซอกหัวเตาแก๊สที่ยากต่อการทำความสะอาด สามารถใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว ชุบน้ำและขัดทำความสะอาดแล้วตามเช็ดด้วยผ้าแห้ง บริเวณนี้จงอย่าปล่อยข้าม ควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดคราบฝังแน่นยากต่อการทำความสะอาดภายหลัง

5.อาทิตย์ละครั้งคุณควรฉีดน้ำยาทำความสะอาดคราบน้ำมันบนหัวส่งแก๊สและท่อส่งแก๊ส ตามด้วยการขัดถูเบาๆ จากฟองน้ำ ก่อนเช็ดแห้งด้วยผ้าอีกครั้ง เพื่อขจัดคราบน้ำมันห้องครัวและไม่ให้เกิดคราบสกปรกสะสม รวมถึงพลางตรวจเช็คความสนิทแน่นของข้อต่อ และจุดรั่วของสายไปด้วยก็ดี เพื่อเข้าตำรากันไว้ดีกว่าแก้ในด้านความปลอดภัยไปด้วยอีกเปลาะหนึ่ง

นอกจากการทำความสะอาดตามขั้นตอนต่าง ๆ จากที่ได้กล่าวไปแล้ว ถ้าหากเตาแก๊สของเรามีคราบฝังแน่นจากการใช้งานมาเป็นเวลานาน เรายังมีตัวช่วงที่หาได้ง่ายๆในห้องครัวมาเป็นตัวช่วยเสริม ดังนี้

  1. เบกกิ้งโซดา

เรียกได้ว่าเป็นของใช้วิเศษประจำบ้านเลยก็ว่าได้ แค่นำผ้าที่ใช้เช็ดทำความสะอาดไปชุบน้ำให้เปียกหมาด โรยเบกกิ้งโซดาลงบนผ้าเปียก แล้วนำไปถูตามหัวเตารวมทั้งแผงปุ่มบริเวณรอบ ๆ สังเกตเห็นได้ว่าคราบน้ำมันและคราบอาหารจะค่อย ๆ หายไป

 

  1. เบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว

สำหรับวิธีนี้หลังจากโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ก็บีบน้ำมะนาวซ้ำลงไป ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วเช็ดส่วนผสมออกพร้อม ๆ กับคราบสกปรก จัดการเช็ดหน้าเตาให้สะอาดอีกครั้งด้วยฟองน้ำก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

  1. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide)

ถ้าเจอคราบหนักบนเตาแก๊สและแถมยังทำความสะอาดยากอีกต่างหาก แนะนำให้ใช้สูตรไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เลยค่ะ ก่อนอื่นจะต้องทำความสะอาดคราบส่วนเกินออกซะก่อน โดยถูน้ำสบู่ จากนั้นผสมเบกกิ้งโซดากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ค่อย ๆ ผสมทั้ง 2 อย่างนี้ จนกว่าจะได้เนื้อสครับเข้มข้น ใช้ทิชชูอย่างหนาชุบแล้วขัดถูเตา เน้นบริเวณคราบหนักจนกว่าคราบนั้นจะหลุดออกหมด แต่ถ้ายังมีคราบอยู่ก็ให้พอกส่วนผสมทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

 

  1. น้ำส้มสายชูและใบมีดโกน

แน่นอนว่าสูตรนี้เหมาะใช้กับเตาไฟฟ้าอย่างเดียวเท่านั้น เพราะใบมีดโกนจะช่วยกำจัดคราบบนพื้นผิวเรียบ ๆ ได้ เริ่มจากนำผ้ามาชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดคราบส่วนเกินออกจากหน้าเตาก่อน จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วหัวเตาไฟฟ้า นำผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนบิดหมาดไปคลุมทับเบกกิ้งโซดาเช่นเดียวกับสูตรข้างบน ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วเช็ดเบกกิ้งโซดาออกพร้อมกับคราบสกปรก สำหรับคราบไหม้ที่เช็ดออกยากให้นำใบมีดโกนมาปาดออกเบา ๆ ห้ามกดลึกจนเกินไป มิเช่นนั้นหัวเตาจะเกิดรอยขีดข่วน และอย่าลืมใช้ผ้าหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดออกในขั้นตอนสุดท้าย

 

  1. น้ำสบู่และน้ำส้มสายชู

สูตรนี้อาจจะมีหลายขั้นตอนหน่อยแต่รับรองได้เลยว่าสะอาดและได้ผลดีแน่นอน ก่อนอื่นให้ถอดขาตั้งเตาไปแช่ในน้ำสบู่ร้อนทิ้งไว้ ใช้ทิชชูอย่างหนาเช็ดคราบส่วนเกินออกจากหัวเตา พ่นสเปรย์น้ำส้มสายชูที่ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากันลงบนคราบสกปรก ถอดหมวกเตาและหัวเตาด้านในออก ใช้ผ้าเช็ดเศษคราบสกปรกออกให้เกลี้ยง แต่ถ้าหากยังมีเศษอาหารติดอยู่ตามร่องก็ให้ใช้เข็มหรือลวดเขี่ยออก ต่อมาก็นำแปรงสีฟันอันเก่าไปชุบน้ำสบู่เพื่อขัดถูคราบบนเตา ใช้ผ้าเช็ดคราบสบู่ออกให้เกลี้ยงดี แล้วนำแปรงสีฟันไปขัดขาตั้งเตาที่แช่ไว้ต่อเลย เมื่อทุกส่วนสะอาดดีแล้ว ค่อยประกอบชิ้นส่วนกลับเข้าที่

 

  1. น้ำสบู่ร้อน ๆ

วิธีนี้เหมาะกับการทำความสะอาดเตาไฟฟ้า ก่อนอื่นให้นำทิชชูชนิดหนามาเช็ดคราบสกปรกส่วนเกินบนหัวเตาออกก่อน จากนั้นก็ผสมน้ำร้อนจำนวนหนึ่งกับสบู่เหลว 1-2 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากันดี โรยเบกกิ้งโซดาลงบนหัวเตาให้ทั่วเน้นบริเวณที่มีคราบเหนียวเหนอะหนะติดอยู่ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่ร้อน (ขั้นตอนนี้ควรสวมถุงมือหนา ๆ เพื่อป้องกันความร้อนด้วย) บิดพอหมาด ๆ แล้วนำมาคลุมทับผงเบกกิ้งโซดาที่โรยทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที ถ้าสังเกตเห็นผ้าเริ่มแห้งไวกว่ากำหนด ให้พรมน้ำสบู่ร้อนลงไป จากนั้นก็ค่อย ๆ ม้วนผ้าเป็นวงกลมเพื่อกวาดเบกกิ้งโซดาออกมา แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาเช็ดทำความสะอาดหัวเตาซ้ำ ตามด้วยผ้า

 

  1. ทำความสะอาดพลาสติกละลายติดเตา

ถ้ามีเศษพลาสติกหลงปลิวไปติดบนหัวเตาไฟฟ้าที่กำลังร้อนอยู่ จนพลาสติกละลายและมีคราบเกาะหัวเตา ให้รีบดึงพลาสติกออกแล้วปิดเตาเพื่อรอให้เย็นตัวลง จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงบนคราบพลาสติกที่ละลาย ฉีดพ่นสเปรย์น้ำส้มสายชูลงไป ใช้ผ้าหนา ๆ หรือฟองน้ำขัดถูออกคราบ และเช็ดเบกกิ้งโซดาออกอีกครั้งด้วยผ้าเปียกหมาด คราบพลาสติกละลายก็จะหายไป

 

  1. น้ำส้มสายชูหมักจากเปลือกส้มและเปลือกมะนาว

สูตรทำความสะอาดนี้เป็นสูตรธรรมชาติที่ช่วยกำจัดคราบหนักอย่างอ่อนโยน ก่อนอื่นทำความสะอาดคราบสกปรกส่วนเกินออกด้วยน้ำสบู่ จากนั้นก็ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากเปลือกส้มและเปลือกมะนาวกับเบกกิ้งโซดาให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น เติมเกลือทะเลลงไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดคราบไหม้ พอกส่วนผสมลงบนคราบแล้วทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นก็เช็ดเอาส่วนผสมออกไปพร้อมกับคราบไหม้

 

  1. น้ำมันมะพร้าว

เป็นอีกหนึ่งสูตรผสมที่มีคุณสมบัติเหมือนจาระบี โดยการผสมเบกกิ้งโซดา 2 ส่วนกับน้ำมันมะพร้าว 1 ส่วน และเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปอีก 2-3 หยด คนส่วนผสมทั้งหมดให้ข้ากัน จนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะกลายเป็นเนื้อสครับเข้มข้น จึงจะนำไปใช้ขัดคราบสกปรกที่หัวเตาได้

 

  1. แอมโมเนีย

หากใครสนใจใช้สูตรนี้แนะนำให้เปิดช่องระบายอากาศในครัวไว้ก่อนเลยค่ะ เริ่มจากนำกระดาษทิชชูชนิดเนื้อหนามาคลุมไว้ที่เตาแก๊ส แล้วพรมแอมโมเนียลงไปให้พอชุ่ม อย่าให้แฉะจนเกินไป ทิ้งไว้ 1 คืน จะสังเกตเห็นได้ว่าคราบน้ำมันและเศษอาหารที่เกาะแน่นนั้นหลุดออกอย่างง่ายดาย แต่อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดแอมโมเนียให้เกลี้ยงก่อนใช้งานด้วยนะคะ

 

ที่มา: kapook.com