4 เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวกินไฟ พร้อมวิธีประหยัดไฟ

4 เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวกินไฟ พร้อมวิธีประหยัดไฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราได้ซื้อมาจากที่ต่างๆ ที่เราตัดสินใจซื้อและนำมาใช้งานในบ้านของเรา เป็นที่แน่นอนเลยว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ต้องใช้งานไฟฟ้าที่เราจ่ายกันในทุกๆ เดือน วันนี้แอดอยากจะมาแนะนำ 4 เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟ พร้อมทั้งวิธีประหยัดและใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

4 เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวกินไฟ พร้อมวิธีประหยัดไฟ

วิธีประหยัดไฟ เตารีด เตารีดไอน้ำ

เตารีด

เตารีดที่เรานำมาใช้รีดผ้า กับเสื้อผ้าของเราให้มีความเรียบร้อย-สวยงาม เตารีดนั้นใช้ไฟฟ้ามากพอๆ กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่เลยทีเดียว (เตารีด 1,200 – 2,000 วัตต์) ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็นเตารีดไอน้ำด้วยละก็ จะใช้ไฟฟ้ามากขึ้นไปอีก

การประหยัดไฟฟ้าสำหรับเตารีด คือควรรีดผ้าครั้งละมากๆ ส่วนเตารีดไอน้ำควรเติมน้ำให้เต็มก่อนจะเริ่มรีดผ้า

“จัดตู้เสื้อผ้าของคุณและนำเสื้อตัวเก่งออกมารีดพร้อมกันหลายๆตัว เพื่อเตรียมพร้อมรับวันใหม่อย่างมั่นใจ” 

วิธีประหยัดไฟ เครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่น

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำความสะอาดบ้าน เครื่องดูดฝุ่นคือไอเท็มชิ้นโปรดที่คุณไม่ควรพลาด ทั้งสะดวกและรวเร็ว แต่ก็มาพร้อมต้นทุนเรื่องการใช้ไฟฟ้า (เครื่องดุดฝุ่น 750 – 1,200 วัตต์) ต่อไปนี้เป็นเทคนิคเล็กๆ ที่ช่วยให้ประหยัดไฟ และดูดฝุ่นได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ย้ายเฟอนิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย ออกจากพื้นที่บริเวณที่ทำการดูดฝุ่น เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการดูดฝุ่นและไม่เป็นการเปิดใช้เครื่องดูดฝุ่นนานเกินไป ทั้งถนอมเครื่องและประหยัดไฟไปในตัว

อีกข้อสำคัญคือควรทำความสะอาดไส้กรองและช่องเก็บฝุ่นทุกครั้งหลังใช้งานเพื่อให้เครื่องดุดฝุ่นทำงานได้กำลังดูดสูงสุด 

วิธีประหยัดไฟ หม้อทอดไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมัน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนชอบทำอาหารมักจะหลงรัก รู้หรือไม่ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันกินไฟฟ้าจำนวนมากต่อการใช้งาน 1 ครั้ง (หม้อทอดไร้น่้ำมัน 950 – 1,500 วัตต์) เครื่องจะต้องเริ่มทำความร้อนใหม่เสมอและการประหยัดไฟสำหรับหม้อทอด มีเทคนิคดังนี้

หากมีเวลาเตรียมอาหารมากพอ ควรละลายวัตถุดิบหรือวางพักไว้ที่อุณภูมิห้อง ก่อนจะนำไปใส่ในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพื่อลดเวลาการใช้งาน หม้อทอดลง ซึ่งจะช่วยในคุณประหยัดไฟ

หมั่นทำความสะอาดหม้อทอดในส่วนด้านใต้ ตรงแผงทำความร้อนและบริเวณรอบๆใบพัด ที่อาจมีคราบน้ำมันหรือเศษอาหารไปเกาะติดได้ วิธีนี้จะทำแผงความร้อนและพัดลมทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีประหยัดไฟ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าว

สำหรับการประหยัดไฟของหม้อหุงข้าว จะขึ้นอยู่กับวิธีขั้นตอนการหุงข้าวและการเลือกใช้ขนาดหม้อหุงข้าวให้เหมาะสมกับเรา รวมไปถึงการหุงข้าวปริมาตรที่เพียงพอต่อการรับประทานจะดีที่สุด

เลือกขนาดหม้อหุงข้าวที่เหมาะสมกับเรา อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละไลฟ์สไตล์ เช่นกินเยอะ-น้อย หรือใช้หม้อหุงข้าวทำเมนูอาหารอย่างอื่นด้วย

การหุงข้าวแต่พอรับประทาน หนึ่งในวิธีประหยัดง่ายๆ แถมยังหุงข้าวได้ไวกว่าการหุงจำนวนมากๆ และเป็นการไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรอาหาร

อีกหนึ่งวิธีช่วยให้คุณประหยัดได้ดีขึ้นคือการแช่ข้าว อย่างน้อยสักประมาณ 30 นาที จะช่วยให้หุงข้าวสุกได้เร็วขึ้นและลดระยะเวลาการใช้ไฟฟ้าของหม้อหุงข้าว

วิธีประหยัดไฟ

สำหรับการประหยัดไฟฟ้าจากเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ยังมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น รวมไปถึงลักษณะการใช้งานของเรา เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 4 เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวกินไฟ พร้อมวิธีประหยัดไฟ แอดหวังว่าวิธีแนะนำคงจะให้ประโยชน์กับใคร หลายๆคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้